Cáp Sài Gòn muốn giải thể dù có lãi, nhiều tiền mặt

Cáp Sài Gòn muốn giải thể dù có lãi, nhiều tiền mặt

Có lãi trong năm 2011 lại dư dả tiền mặt, cổ phiếu không nằm trong diện bị theo dõi đặc biệt nhưng HĐQT Công ty cổ phần cáp điện Sài Gòn có ý định giải thể, bán tài sản và chia hết tiền cho cổ đông.

Phương án giải thể, thanh lý tài sản công ty là một nội dung trình đại hội cổ đông ngày 21/4 của Công ty cổ phần cáp điện Sài Gòn (mã chứng khoán CSG). Trước đó, ban điều hành dự kiến doanh thu năm 2012 đạt 400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 30 tỷ, cổ tức 12%. Tuy nhiên, HĐQT cho rằng, kế hoạch này không khả thi.

Lý do là thị trường cáp viễn thông suy giảm mạnh, kinh doanh đồng gặp nhiều rủi ro, thương hiệu và thị phần cáp điện của CSG còn yếu. Quan trọng hơn, ban lãnh đạo chưa có chiến lược kinh doanh mới cho tương lai. Vì vậy, phía công ty xây dựng phương án giải thể, thanh lý tài sản trình đại hội cổ đông thông qua.

Trao đổi với VnExpress.net, Chủ tịch HĐQT Đỗ Văn Trắc cho biết: "Khả năng có lãi trong năm nay quá mong manh khi thị trường cáp viễn thông bị thu hẹp đáng kể. Không thể tìm được đối tác chiến lược, không dám mạo hiểm đầu tư trái ngành, thị phần trong nước sụt giảm, xuất khẩu bị đóng băng... nên doanh nghiệp không còn chọn lựa nào khác là phải giải thể".Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng năm 2011, Cáp Điện Sài Gòn vẫn có lợi nhuận, dù đã giảm mạnh so với năm ngoái. Lãi sau thuế 2011 đạt 10,6 tỷ đồng, lãi cơ bản trên cổ phiếu ở mức 398 đồng. Ngoài ra, tiền và các khoản tương đương tiền còn trên 235 tỷ đồng. Cổ phiếu CGS đang trong xu hướng tăng mạnh trở lại và đứng mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay (8.200 đồng). Do đó, việc HĐQT bất ngờ đề xuất phương án giải thể doanh nghiệp, bán hết tài sản chia cho cổ đông khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ.

Theo ông, HĐQT đã xem xét mọi phương án mong cứu vãn tình hình nhưng không thấy le lói chút ánh sáng nào. Nếu cứ kéo dài tình trạng này, khả năng thua lỗ trong năm nay rất lớn. Trong khi đó, việc duy trì bộ máy điều hành ngốn hàng chục tỷ đồng một năm. Như vậy, tiền và các khoản tương đương tiền hơn 235 tỷ hiện nay có thể mất trắng nếu cứ duy trì tình trạng kinh doanh như hiện tại.

Theo ông Trắc, đây là lĩnh vực đặc thù. Việc sản xuất, kinh doanh cáp viễn thông, điện dân dụng, công nghiệp hiện đã lỗi thời. Đây là thời đại phát triển viễn thông vệ tinh toàn cầu. Thế nhưng, tiềm lực, nhân lực hiện tại của công ty không thể chuyển đổi sang viễn thông vệ tinh như các nước trên thế giới.

"Sau khi bàn bạc, cân nhắc kỹ, chúng tôi mới đi đến quyết định giải thể. Tài sản hiện còn nhiều nên bán ra có thể chia cho cổ đông nhiều hơn. Nếu để một thời gian nữa, có thể cổ đông chỉ được hưởng chút ít, thậm chí không có", ông nói.

Tại đại hội ngày 21/4, nếu tờ trình này đạt tỷ lệ biểu quyết 75% xem như cổ đông đã đồng ý thông qua phương án giải thể. Sau đó, Cáp Sài Gòn sẽ nộp sơ lên Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM xin hủy niêm yết cổ phiếu CSG. Cổ đông sẽ được chia tài sản căn cứ theo danh sách đã được chốt trước đó.

Ông Trắc cũng kỳ vọng tại đại hội, cổ đông sẽ đóng góp ý kiến, xem có cách nào cứu vãn tình hình, còn hiện tại HĐQT đã bất lực về hướng đi sắp tới của doanh nghiệp.

Theo Vnexpress.net

Đối tác

VLL LED LIGHTING
KB ELECTRIC
Bảng giá LS VINA
Bảng giá CADIVI
Cáp điện Taya
Cáp điện Thịnh Phát